Tìm hiểu về gỗ Balsa làm mô hình kiến trúc

Tìm hiểu về gỗ Balsa làm mô hình kiến trúc

Càng nhẹ càng bay ngon. Hiểu được câu nói này thì bạn biết được tại sao gỗ balsa đã và đang được sử dụng rộng rải trong chế tạo máy bay mô hình và các mô hình kiến trúc bằng gỗ. Vì các đặc tính của gỗ balsa như là tỉ số chịu lực/trọng lượng cao, làm giảm rung động, cắt và dán dễ dàng mà gỗ balsa được coi là gỗ tiêu chuẩn để làm máy bay mô hình tại Mỹ từ 1920.

Cây Balsa sống ở đâu?

Cây balsa sống tự nhiên trong rừng rậm nhiệt đới ở trung và nam Mỹ. Nhưng phần lớn gỗ balsa cho máy bay mô hình thường được cung cấp từ Ecuador ở bờ biển phía tây của Nam Mỹ. Balsa sống ở điều kiện ấm áp, nhiều mưa và khô ráo (không động nước). Chính vì lý do này và gỗ balsa tốt nhất thược mọc ở đất cao dọc theo dòng sông vùng nhiệt đới. Tên khoa học của balsa là Ochroma Lagopus. Chữ balsa là tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là bè gỗ, nó nổi dể dàng trên mặt nước. Ở Ecuador, nó được gọi tên là Boya có nghĩa là phao.

Cây Balsa mọc như thế nào?

Không có chuyện một rừng balsa, cây balsa mọc riêng lẻ hoặc từng khu vực nhỏ rải rác trong rừng. Trước đây người ta thường gọi cây balsa là cây dại. Cây balsa tái sinh bằng hạt của nó, gió thổ hạt của nó và phân bố rời rạc trong rừng. Hạt balsa rơi xuống đất đến khi có ánh sáng mặt trời thì nó bắt đầu phát triển thành cây, khi phát triển thì các cây nhỏ yếu sẻ chết chỉ còn những cây mạnh thì sống. Chính vì vậy mà theo số liệu trung bình thì 0.4 hecta rừng bạn có thể chỉ tìm thấy 1 hay 2 cây.

Cây balsa trưởng thành trong bao lâu?

Hình ảnh cây Balsa

Cây balsa mọc rất nhanh, sáu tháng sau khi nẩy mầm thì thân nó được 3.5 cm cao khoảng 3 đến 4 m. Trong vòng 6 đến 10 năm thì nó cao khỏang 20 đến 30 m và đường kính là 0.3 đến 1.3 m, lúc này ngừơi ta sẻ cắt nó. Nếu không cắt mà để cho nó tiếp tục mọc thì vỏ của cây sẽ trở nên cứng và ruột bị mục nát. Lá cây balsa giống như lá cây nho nhưng to hơn nhiều, khi còn trẻ thì lá cây balsa có thể dài đến cả mét, cây càng già thì lá càng nhỏ lại.

Tại sao gỗ balsa nhẹ?

Để biết được tại sao gỗ balsa nhẹ, bạn cần phải xem nó với kính hiển vi. Tế bào của nó rất to nhưng thành thì mỏng. Đa số các cây khác thì nó nặng do chất nhựa kết dính gọi là lignin dùng để kết hợp các tế bào lại với nhau. Với cây balsa thì lignin rất ít. Cây balsa chỉ có khỏang 40% là chất rắn, để có được sức mạnh đứng thẳng thì cây balsa chứa nước trong tế bào của nó làm cho nó trở nên cứng – giống như bạn bơm hơi cho bánh xe vậy. Với cây balsa còn xanh, so sánh về trọng lượng thì lượng nước trong cây balsa nặng gấp 5 lần phần gỗ của chính nó. Còn các cây gỗ cứng khác thì tỉ lệ nước trong gỗ ít hơn nhiều (so với chính bản thân cây gỗ đó). Chính vì vậy trước khi đem bán, gỗ balsa phải được nung trong lò trong 2 tuần để tách nước ra khỏi tế bào gỗ, cho đến khi lượng hơi ẩm chỉ còn 6%. Nung trong lò cũng để diệt côn trùng, vi khuẩn, nấm trong cây khi còn xanh.

Sau khi nung thì gỗ balsa nặng bao nhiêu?

Trọng lượng của balsa nằm trong khỏang 6 đến 18 cân Anh (2.2 cân Anh = 1 kg) cho 1 ft3 (1m=3.281 ft, bạn cứ tính thì biết được 1 ft3). Thông thường thì người ta sử dụng loại từ 8 đến 12 cân Anh (pound) là loại trung bình và được sử dụng rộng rải.

Có phải gỗ balsa là loại gỗ nhẹ nhất thế giới?

Ảnh sau khi cắt gỗ balsa

Không, về mặt thực vật học thì gỗ balsa chỉ nằm hàng thứ 3, thứ 4 trong các loại gỗ nhẹ nhất thế giới. Nhưng tất cả các gỗ nhẹ hơn balsa đều rất yếu và không thích hợp để sử dụng. Thực tế thì gỗ balsa là loại gỗ chắc chắn nhất thế giới (so sánh cùng kích thước và trọng lượng).

Ba loại thớ gỗ balsa

Khi chọn những tấm gỗ balsa để làm mô hình thì bạn cần biết thớ gỗ và trọng lượng của nó. Chiều của thớ gỗ quyết định độ cứng và dẻo dai của gỗ. Ví dụ: Nếu thớ gỗ là loại A thì nó dẻo dai từ mép này đến mép kia, nếu là thớ gỗ loại C thì nó rất cứng không thể bẻ cong hay tách rời, còn khi thớ gỗ không rỏ ràng như loại B thì nó có tính chất hỗn hợp của A và C. Thông thường thì loại B là loại thông dụng nhất.

Thớ gỗ A- gỗ balsa có sợi dài. Nó rất mềm dẻo có thể uốn cong dể dàng. Sử dụng để bọc xung quanh thân và cánh. Không sử dụng cho các bề mặt đuôi hay mặt phẳng đứng, khung.

Thớ gỗ loại B- Các đường chỉ thớ gỗ ngắn hơn loại A và cứng. Nó dùng thân, khung.

Thớ gỗ loại C – bề mặt gỗ có vằn đẹp, nó rất cứng và dể tách. Sử dụng làm cánh, đuôi, khung. Tốt cho tàu cánh tàu lượn. Không sử dụng cho những cho uốn cong.

 Nguồn : www.mohinhkientruc.org

Share post:

Viết Bình Luận

Your email is safe with us.