Sinh viên ngành kiến trúc cần trang bị gì khi ra trường ?

Sinh viên ngành kiến trúc cần trang bị gì khi ra trường ?

Ngày 17/7 vừa qua đã diễn ra buổi tọa đàm về chủ đề “Kiến trúc Ta và Tây” tại trường Đại học FPT đã phần nào giải quyết được các thắc mắc của sinh viên ngành Kiến trúc tại Việt Nam.

Trong buổi tọa đàm có sự tham gia của rất nhiều các kiến trúc sư nổi tiếng tại Việt Nam đã đến và cùng tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm cũng như giải đáp các thắc mắc cho sinh viên ngành kiến trúc.

Nội dung chính của buổi tọa đàm xoay quanh việc các cử nhân kiến trúc không tìm được việc hoặc làm những công việc không phù hợp sau khi ra trường. Với sự đồng cảm cùng những lo lắng của các sinh viên, Đoàn Kỳ Thanh ( kiến trúc sư đến từ công ty Avant Architecture ) đã nêu ra những bất cập trong việc giảng dạy tại các trường Đại học – Cao đẳng, dẫn tới vấn đề nêu trên.

 

Đa số các trường đại học của Việt Nam thường đặt nặng về lý thuyết, một phần ba các môn không liên quan hoặc chỉ mang tính chất bổ trợ được áp đặt vào chương trình giảng dạy. Khác với chương trình đào tạo cử nhân Kiến trúc ở nước ngoài. Họ đặt mạnh vấn đề thực hành, bám sát vào thực tế để cho các học viên có thể cảm nhận về thực trạng mà ngành nghề mình đang học, để có những giải pháp, những hướng đi tốt hơn.

Mặt khác, đa phần các sinh viên kiến trúc nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung đều thiếu đi kĩ năng mềm và ngoại ngữ. Theo ông Thanh, rất nhiều sinh viên ngành Kiến trúc sau khi ra trường đều không thể làm việc theo yêu cầu và kỳ vọng của những văn phòng kiến trúc sư hiện nay. Ngay chính tại công ty ông, khi tuyển nhân viên về làm việc đều phải đào tạo lại.

Và cũng theo ông Thanh, sinh viên nên chọn Kiến trúc ớ môi trường chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế và đào tạo bài bản để phát huy tối đa năng lực của mình. Ngoài ra, chính bản thân người học cần phải chú trọng bổ sung cho mình những kiến thức cần thiết, đặc biệt là ngoại ngữ và kỹ năng chuyên môn.

Nhiều nhà kiến trúc sư trong buổi tòa đàm cũng đồng ý với ý kiến trên của ông Thanh. Vậy nhìn chung lại thì các sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam và cả tập thể sinh viên Việt Nam nên trau dồi những kiến thức chuyên môn và những kĩ năng mềm. Ngoài ra vấn đề phát triển ngoại ngữ là một yếu tố không thể phủ nhận trong cuộc sống ở hiện tại. Và để làm được điều đó thì cái quan trọng nhất là ý thức của từng người, từng sinh viên kết hợp với sự hỗ trợ của các ban ngành lãnh đạo trong vấn đề giáo dục của Việt Nam.

(Tham Khảo: VnExprees)

Share post:

Viết Bình Luận

Your email is safe with us.


DMCA.com Protection Status