Làm sa bàn – Ý tưởng tạo ra một sa bàn

Làm sa bàn – Ý tưởng tạo ra một sa bàn

Ngày nay, khi xã hội đang ngày càng phát triển, những ý tưởng cải tạo đất đai hay phát triển một dự án với quy mô lớn và phức tạp. Việc làm sa bàn để cụ thể hóa ý tưởng đó là một việc cần thiết. Nó góp phần làm tăng hiệu quả trong việc diễn giải một ý tưởng, đồng thời cũng đem lại cái nhìn tổng quan hơn về một dự án.

Đầu tiên, để giải thích cho một số người chưa biết sa bàn là gì thì có thể tham khảo sơ về bài viết tại đây. Và đối với ai đã biết về sa bàn thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau.

Như tiêu đề đã nhấn mạnh, Làm sa bàn – Ý tưởng tạo ra một sa bàn . Để tạo ra một sa bàn thì trước tiên phải bắt đầu từ một ý tưởng cụ thể. Ý tưởng ở đây có thể trong nhiều lĩnh vực. Vì như bài sa bàn là gì đã phân tích, sa bàn bao gồm rất nhiều loại, tùy theo mục đích khác nhau mà có thể tạo ra các loại sa bàn khác nhau. Cho nên việc một sa bàn được tạo ra là phải bắt đầu từ ý tưởng cụ thể.

Để có cái nhìn thật tế hơn về chiến tranh Việt Nam, một nhóm những người làm mô hình đã tạo ra một bộ sa bàn mô hình mô tả hiện thực cuộc chiến tranh khóc liệt của Việt Nam. Mục đích chính là để hiện thực cuộc chiến tranh và đồng thời cũng nhằm mục đích tưởng niệm các vị anh hùng đã hi sinh trong cuộc chiến.

Sa bàn về địa trận pháo M102 105mm: Phút nghỉ ngơi

Sa bàn về địa trận pháo M102 105mm: Phút nghỉ ngơi

Sa bàn cảnh cứu đồng đội lên máy bay

Sa bàn cảnh cứu đồng đội lên máy bay

Gần đây, với ý tưởng từ công viên Bảo tồn Đầm lầy (Sungei Buloh Wetland Reserve) – Singapore, công ty Đại Quang Minh đã khảo sát và thấy được khu vực châu thổ phía Nam là “lá phổi xanh” giữa lòng trung tâm thành phố đồng thời có vai trò điều tiết, giúp trung tâm thành phố hạn chế khả năng ngập lụt. Công ty Đại Quang Minh đã lên ý tưởng làm thủ tục hồ sơ để tiến hành xây dựng dự án. Để làm rõ về ý tưởng đó, công ty Đại Quang Minh đã kí hợp đồng với công ty mô hình kiến trúc Song Anh triển khai làm sa bàn cho dự án quy hoạch Quang Minh. Bằng việc bắt đầu từ một ý tưởng đã dẫn tới hình thành nên một sa bàn quy hoạch cho một dự án.

Sa bàn quy hoạch dự án Quang Minh

Sa bàn quy hoạch dự án Quang Minh

Đánh vào mục đích giảm thiểu số tai nạn giao thông tại Việt Nam, để người tham gia giao thông nâng cao tính tự giác tôn trọng luật giao thông đường bộ, cơ sở sản xuất thiết bị giáo dục Hoàng Lâm tại Thanh Hóa đã lên ý tưởng làm sa bàn điện tử : Hệ thống giao thông thông minh, nhằm tuyên truyền, khắc phục lỗi vi phạm giao thông đường bộ cho người tham gia giao thông. Ý tưởng này đã góp phần đem lại nhiều hiểu biết và nâng cao tính tự giác cho người tham gia giao thông tại Việt Nam.

Sa bàn điện tử: Hệ thống đèn giao thông thông minh

Sa bàn điện tử: Hệ thống đèn giao thông thông minh

Sa bàn điện tử: Giải pháp nâng cao tính tự giác cho người tham gia giao thông

Sa bàn điện tử: Giải pháp nâng cao tính tự giác cho người tham gia giao thông

Bên trên là một số loại mô hình thuộc các thể loại sa bàn khác nhau. Nhưng tất cả đều xuất phát từ một ý tưởng và mục đích riêng để hình thành nên một sa bàn. Như vậy, việc làm sa bàn hiện nay là một việc khá phổ biến trong các dự án quy mô và phức tạp. Chúng nhằm mục đích cụ thể hóa dự án, giúp mọi người có cái nhìn cụ thể và chi tiết về dự án. Và tất cả đều bắt đầu từ một ý tưởng để tạo ra một sa bàn.

Hoàng Tiến

 

Share post:

Viết Bình Luận

Your email is safe with us.


DMCA.com Protection Status