Kiến trúc nhà vệ sinh bằng tre độc đáo

Kiến trúc nhà vệ sinh bằng tre độc đáo

Kiến trúc nhà vệ sinh độc đáo mang tên Toigetation được các nhà kiến trúc sư của H&P thiết kế tại Cao Bằng Việt Nam đã đem đến sự sáng tạo trong nghệ thuật thiết kế.

Tin liên quan

– Nghề chơi xe mô hình

– Ra mắt mô hình kiến trúc không gian văn phòng xanh HVG – Flamingo

Một khung sườn bằng tre, biểu tượng đặc trưng của Việt Nam, bao quanh một khung nhà bằng gạch ống góp phần tạo nên sự thông thoáng cho khu nhà, phần nào tạo nên thuận lợi cho việc vệ sinh tại một trường học ở nông thôn Việt Nam

Khung nhà bằng gạch ống được bao quanh bằng các cây tre

Khung nhà bằng gạch ống được bao quanh bằng các cây tre

Khu nhà bao gồm nhà vệ sinh và nơi rửa mặt, công trình được phát triển tại một ngôi trường tại xã Sơn Lập thuộc phía Bắc tỉnh Cao Bằng, nơi mà có đa số người dân đang sống trong cảnh nghèo nàn và điều kiện tự nhiên kém.

Kiến trúc nhà vệ sinh bằng tre tại xã Sơn Lập tỉnh Cao Bằng

Kiến trúc nhà vệ sinh bằng tre tại xã Sơn Lập tỉnh Cao Bằng

Tập thể những người Việt Nam và các kiến trúc sư của H&P đã cố gắng giải quyết tình trạng thiếu thốn điều kiện vệ sinh tại nơi đây. Họ lập ra một nhà vệ sinh công cộng cho tất cả người dân. Vì kiến trúc này được làm từ các vật liệu tự nhiên, gần gũi với người dân nên việc triển khai có thể dễ dàng được thực hiện.

Vị trí công trình được đặt ở  trên một đồi dóc cạnh trường học. Bề mặt đồi được sang bằng bằng cách thêm đất vào ở những vùng đồi thấp và loại bỏ đất ở vùng cao hơn, tạo ra một bề mặt bằng phẳng để thi công công trình.

Dự án được đặt tên là Toigetation, là sự kết hợp giữa tre nứa và gạch ống, giúp công trình hòa nhập với môi trường thiên nhiên đồi núi tại đây.

Bên trong nhà, khung sườn được thiết kế có dạng hình nón với những cây tre to lớn làm trụ và những thanh tre nhỏ bắt ngang qua tạo thế vững chắc cho khung sườn.

Dự án kiến trúc Toigetation với khung sườn thiết kế có dạng hình nón

Dự án kiến trúc Toigetation với khung sườn thiết kế có dạng hình nón

Tuy là dùng vật liệu từ thiên nhiên, nhưng mái nhà vẫn cần sự hỗ trợ của vật liệu nhân tạo, đó là tắm tôn bao phủ bên trên nhà giúp che mưa và nắng. Lớp bên dưới tôn là những đoạn tre sắp dọc theo dốc mái nhà tạo sự bền vững cho mái nhà và cũng đồng thời có tác dụng giảm sức nóng của bề mặt tôn.

Phía trước công trình, các kiến trúc sư xây dựng những giếng nước để sử dụng cho việc vệ sinh. Có tất cả tổng cộng hơn 10 giếng nước lớn đặt cạnh nhau để phục vụ cho số lượng lớn người dùng.

Các giếng nước được đặt xung quanh công trìnhToigetation

Các giếng nước được đặt xung quanh công trìnhToigetation

Xung quanh công trình, các kiến trúc sư bọc quanh các trụ cột tre bằng những đoạn dây leo, uốn quanh các cột, tạo màu xanh hoang dã của thiên nhiên

Và đó là tất cả hình ảnh của dự án Toiegatation, kiến truc nhà vệ sinh bằng tre của các nhà kiến trúc sư H&P.

Hoàng Tiến

(Nguồn: kienthuc.net.vn)

Có thể bạn quan tâm:

 

Share post:

Viết Bình Luận

Your email is safe with us.


DMCA.com Protection Status