Buýt đường sông đầu tiên tại Việt Nam

Buýt đường sông đầu tiên tại Việt Nam

Mới đây, sở giao thông vận tải TP HCM vừa có thông tin quyết định khởi công dự án buýt đường sông với 2 tuyến thí điểm. Tuyến 1 từ bến Bạch Đằng ( quận 1 ) đến Linh Đông ( quận Thủ Đức ) và tuyến 2 từ bến Bạch Đằng đi Lò Gốm ( quận 8 ).

Ngày 18/2 vừa qua, ông Trần Quang Lâm ( Phó Giám đốc sở GTVT TPHCM ) cho biết thông tin: trong năm 2017 này, sẽ triển khai dự án tuyến buýt đường sông đầu tiên tại Việt Nam với tuyến 1 dài 11 km đi từ bến Bạch Đằng đến Linh Đông. Trong tuyến 1 sẽ có tổng cộng 7 trạm dừng đỗ bến nằm tại các địa bàn như quận 1, quận 2, Bình Thạnh và Thủ Đức. Tuyến số 2 dài 10,3 km đi từ bến Bạch Đằng đến Lò Gốm ( quận 8 ) đi qua các trạm dừng tại quận 1, 4, 5,6 và kết thúc lộ trình tại quận 8.

Buýt trên sông đầu tiên tại Việt Nam

Mô hình tàu buýt trên sông tại TP HCM

Dự án có thể sẽ là một giải pháp hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn và cũng đồng thời đem lại sự mới lạ, hiện đại trong giao thông tại Việt Nam. Giá vé dự tính cho mỗi chuyến sẽ là 15.000 đồng/lượt và duy trì trong vòng 2 năm trước khi thay đổi giá sau tình hình thị trường.

Dự kiến ban đầu, tuyến buýt đường sông số 1 sẽ có 9 bến và 10 tàu điện, mỗi tàu có giá khoảng 3,8 tỷ đồng. Mỗi chiếc tàu điện sẽ được trang bị các thiết bị hiện đại như hệ thống điều hòa, thiết bị cứu hộ, cứu nạn với sức chứa mỗi tàu là 80 người. Với 2 tuyến tàu buýt, khả năng chuyên chở hành khách qua lại ước tính lên đến 5.000 khách/ngày.

Niềm vui của người dân khi sắp có tàu buýt trên sông

Dự án được công ty TNHH Thường Nhật đề xuất ý kiến và thực hiện. Ban đầu, dự án được công ty Thường Nhật đề xuất vào năm 2010 và giao cho các đơn vị nghiên cứu triển khai. Nhưng cho đến năm 2012, dự án bị tạm dừng và cho đến năm 2015 mới bắt đầu hoạt động lại. Trong buổi ra mắt dự án, lãnh đạo UBND TP HCM đã cùng đại diện công ty Thường Nhật trao đổi với nhau qua mô hình tàu buýt đường sông do công ty mô hình kiến trúc Song Anh thực hiện đã thống nhất và bắt đầu triển khai thực hiện dự án.

Để xem thêm về mô hình tàu buýt trên sông, các bạn có thể xem tại đây

Tàu buýt trên sông Việt Nam

Khi dự án được phép triển khai thực hiện, người dân tại thành phố HCM nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung đã có những sự bất ngờ và đồng tình. Vì việc thực hiện tuyến đường sông này cũng góp phần phát triển du lịch tại địa bàn TP HCM. Tuy mô hình tàu buýt đường sông này đã có từ lâu ở nước ngoài, thế nhưng khi về Việt Nam, đó sẽ là một dấu mốc phát triển cơ sở hạ tầng đường thủy tại Việt Nam.

 

Share post:

Viết Bình Luận

Your email is safe with us.