Buýt đường sông đầu tiên tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động

Buýt đường sông đầu tiên tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động

Buýt đường sông đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động. Tuyến tàu buýt đường sông dài 18m kết nối quận 1 và quận Thủ Đức đã chính thức hạ thủy vào ngày 21/8 

Sáng ngày 21/8, lễ hạ thủy tuyến tàu buýt đường sông tuyến số 1 kết nối giữa quận 1 và quận Thủ Đức đã diễn ra, được tổ chức bởi Sở GTVT TP.HCM và Công ty TNHH Thường Nhật – đơn vị đầu tư.

Lễ hạ thủy tuyến số 1 tàu buýt đường sông đầu tiên tại Việt Nam

Đại diện chủ đầu tư cho biết, trước khi chính thức đi vào hoạt động khai thác, tuyến buýt sông được vận hành kỹ thuật (chạy thử nghiệm) trong thời gian 1 tháng, từ ngày 30/6 đến 30/7.

Theo đó, toàn tuyến gồm năm tàu (mỗi tàu 80 chỗ), trong đó bốn tàu vận chuyển hằng ngày và một tàu dự bị.

Tuyến đường đầu tư theo hình thức đối tác công tư (BO), với lộ trình dài 10,8 km đi qua 12 bến (9 bến chính thức và 3 bến bổ sung).

Thời gian di chuyển từ điểm đầu đến điểm cuối tuyến khoảng 30 phút. Thời gian cho tàu cập mỗi bến đón và trả khách là 3 phút.

Đại diện chủ đầu tư nhìn nhận việc phát triển mô hình giao thông đường thủy này hiện nay gặp khó khăn do kinh phí đầu tư, trong đó chi phí cho khâu quản lý vận hành, kỹ thuật rất cao. Ngoài ra, loại hình này còn mới lạ mới người dân TP nên chưa hút khách.

Dự án được công ty TNHH Thường Nhật đề xuất ý kiến và thực hiện. Ban đầu, dự án được công ty Thường Nhật đề xuất vào năm 2010 và giao cho các đơn vị nghiên cứu triển khai. Nhưng cho đến năm 2012, dự án bị tạm dừng và cho đến năm 2015 mới bắt đầu hoạt động lại.

Mô hình tàu buýt và dự án thật

Có mặt tại buổi lễ, ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở GTVT TP.HCM đánh giá cao những nỗ lực của nhà đầu tư.

Ông Cường nhìn nhận, TP.HCM có lợi thế với hơn 1.000 km giao thông đường thủy nội địa. Trong những năm qua đã góp phần rất lớn kinh tế, xã hội…

Theo ông Cường, tình hình ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường tại TPHCM ngày càng gia tăng. Hiện nay vận tải hành khách dựa vào xe buýt, taxi mới chiếm 10%. Mục tiêu đến 2020 được 20%. Trong đó, xe buýt và taxi chiếm từ 10-17%. Số còn lại được kỳ vọng vào tuyến đường sắt đô thị số 1 và đường thủy nội đô.

Dự án có thể sẽ là một giải pháp hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn và cũng đồng thời đem lại sự mới lạ, hiện đại trong giao thông tại Việt Nam. “Tôi cần nhắc chủ đầu tư phải tập trung, bảo đảm phục vụ tốt nhất cho người dân, khách du lịch. Đừng để họ đến một lần rồi quay lưng với loại hình này thì sẽ hết sức khó khăn”- ông Cường nhấn mạnh.

Share post:

Viết Bình Luận

Your email is safe with us.


DMCA.com Protection Status