10 tố chất của một nhà thiết kế, chế tạo mô hình giỏi

10 tố chất của một nhà thiết kế, chế tạo mô hình giỏi

Với 10 tố chất của một nhà thiết kế dưới đây sẽ giúp bạn chế tạo mô hình giỏi hơn trong lĩnh vực mô hình.

Bài viết cập nhập vào 15/2/2012 .

Có cảm nhận tốt về tỉ lệ mô hình

Ông William H. Chaffee, người đạt giải thưởng làm mô hình chuyên nghiệp nhất của 3D Archetype trong thế kỷ 20 thường nói rằng một người thiết kế, chế tạo mô hình giỏi là người có thể xác định một tỉ lệ mô hình phù hợp để tư vấn cho khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Điều này có rất ít người có thể làm được. Việc chọn tỉ lệ phù hợp rất quan trọng vì nó sẽ góp phần ảnh hưởng các mức độ chi tiết sẽ thể hiện trong mô hình. Ngoài ra, tỉ lệ mô hình cũng có một tác động lớn đến chi phí để thực hiện mô hình.

Khả năng hình dung không gian ba chiều

Những người có thể suy nghĩ trực quan trong ba chiều phát triển mạnh như nghệ sĩ hoặc nhà thiết kế, chế tạo mô hình. Một số ví dụ mà khả năng này hỗ trợ là:

  • (1) Thiết kế trưng bày triển lãm thương mại, tỉ lệ mô hình thường được sử dụng để miêu tả các gian hàng hội chợ thương mại bởi vì các khách hàng gặp khó khăn trong việc tìm ra các mối quan hệ không gian giữa các yếu tố khác nhau trong một gian hàng.
  • (2) Trong bản vẽ, một đường cong trên một chiếc điện thoại không thể hiểu được, trừ khi các nhà thiết kế mô hình có thể hình dung và sau đó thực hiện các mô hình trông như thiết kế ban đầu.
  • (3) Mô hình địa hình: cao độ mô hình thay đổi hoặc khi tỉ lệ lớn hơn 1:1000, độ cao thẳng đứng có thể được phóng đại 1 & 1/2 lần hoặc nhiều hơn để nhìn chính xác.

Việc theo đuổi nghệ thuật

Một người thực hiện mô hình có thể tạo ra một mô hình như là một tác phẩm nghệ thuật. Mô hình mỹ thuật đã làm được điều đó với việc cho ra đời các dòng mô hình máy bay, mô hình tàu hỏa, mô hình ô tô … Nghiên cứu và sử dụng các vật liệu tốt nhất, phù hợp với  tiêu chuẩn và có một niềm đam mê để kết nối các chi tiết lại với nhau tạo ra các giá trị nghệ thuật.

Am hiểu tường tận về vật liệu mô hình

Với thời gian và kinh nghiệm, những người thiết kế, chế tạo mô hình học được từ sự tương tác với vật liệu. Đá, gỗ, mica, giấy, kim loại, sơn hoặc các vật liệu khác nó là kiến ​​thức và kinh nghiệm cho người thực hiện mô hình. Đây là một mối quan hệ cộng sinh giữa những người thực hiện mô hình và vật liệu mô hình.

Đam mê từng chi tiết khả năng hoàn thành công việc

Nếu bạn không có niềm đam mê cho lĩnh vực mô hình kiến trúc này, bạn không thể làm lâu dài tại một công ty mô hình. Công việc này yêu cầu sự tỉ mỉ đến từng chi tiết, cho nên nó đòi hỏi người làm mô hình phải có tính kiên trì và nhẫn nại để hoàn thành công việc tốt.

Khả năng liên kết các ý tưởng trừu tượng hoặc không liên quan

Những nhà thiết kế, chế tạo mô hình thành công có khả năng liên kết những ý tưởng không liên quan từ kinh nghiệm đa dạng của họ trong một loạt các ngành công nghiệp, kỹ thuật chế tạo và vật liệu.

Sự khéo léo

thiet-ke-mo-hinh

Mô hình kiến trúc với rất nhiều chi tiết, kết cấu nhỏ, đòi hỏi người làm mô hình phải khéo léo gắn kết chúng lại với nhau sao cho thật sắc sảo, sinh động, thực tế và có hồn.

Tìm kiếm và khai thác như nhà khảo cổ học

Trong mô hình kiến trúc các bạn sẽ có lần gặp phải các công trình hốc búa, chẳng hạn như thực hiện một mô hình không gian văn hóa Việt Nam, trong đó thể hiện các công trình, nét đặc trưng văn hóa ở các vùng miền, hay làm một kim tự tháp ở Ai Cập. Và như thế các nhà thiết kế, chế tạo mô hình phải tiến hành tìm kiếm, khai thác và nghiên cứu thông tin về các lĩnh vực này.

Kỹ năng xử và sàng lọc thông tin

Đôi khi có quá ít thông tin có sẵn để xây dựng mô hình, đôi khi có quá nhiều, chưa kể đến những lúc thông tin mơ hồ, thông tin không phù hợp, thông tin mâu thuẫn, và chính khách hàng cũng chưa biết những gì người ta muốn. Tại sao “đôi khi” lại xảy ra nhiều sự việc trùng lập như vậy trong thời gian thực hiện mô hình? Những người thực hiện mô hình tốt nhất sẽ có các kỹ năng xử lý và sàng lọc những thông tin để làm mô hình kiến trúc đạt yêu cầu của khách hàng.

Khả năng cân bằng tất cả các yếu tố

Cân bằng ngân sách, thời hạn, mức độ chi tiết, chất lượng, lợi nhuận… Cuối cùng, bạn có thể tìm ra những điều gì là quan trọng đối với khách hàng để từ đó xác định sự cân bằng của các yếu tố đó. Có lẽ những người xây dựng mô hình tốt nhất cần phải là một người mà khả năng suy nghĩ và hành động được kết hợp để giải quyết vấn đề về con người.

Nguồn  : www.mohinhkientrucorg

Share post:

Viết Bình Luận

Your email is safe with us.


DMCA.com Protection Status